Xuất bản thông tin

null Đoàn công tác tỉnh kết thúc tốt đẹp chuyến làm việc tại Nhật Bản

Tin trong tỉnh

Đoàn công tác tỉnh kết thúc tốt đẹp chuyến làm việc tại Nhật Bản

Sau 07 ngày làm việc khẩn trương, hôm nay (27/11), Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc với các đối tác tại Nhật Bản. Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, chuyến đi đã hoàn thành tốt chương trình đề ra, nhiều nội dung quan trọng được ký kết, mở ra hướng phát triển mới trên 03 lĩnh vực: y tế, nông nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực.

Viện JAMWEI trao chứng chỉ chất lượng
 cho sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp

Trên lĩnh vực y tế, Viện nghiên cứu giáo dục, phúc lợi y tế Nhật Bản và Châu Á (JAMWEI) đã đồng ý cấp chứng nhận cho các sinh viên theo học chuyên ngành về điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp đạt các yêu cầu đào tạo và thực hành kỹ năng về điều dưỡng theo các tiêu chuẩn của Nhật Bản và có thể tham gia thực hành, làm việc tại các hệ thống chăm sóc y tế của Viện nghiên cứu JAMWEI với vị trí là trợ lý điều dưỡng hoặc điều dưỡng viên. Đây là kết quả sự nỗ lực của trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo để được nâng cấp độ từ nhân viên chăm sóc người cao tuổi lên điều dưỡng, giúp cải thiện đáng kể vị trí việc làm cũng như thu nhập cho thực tập sinh.

Qua trao đổi, thảo luận nghiêm túc, Đại học Hyogo và Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp đã thống nhất cơ bản các nội dung sẽ ký kết thoả thuận hợp tác về trao đổi học thuật, ứng dụng hệ thống y tế và điều dưỡng Nhật Bản tại Việt Nam, nghiên cứu và thực hành mô hình Phòng khám Y tế Onishi trong việc chăm sóc và điều dưỡng người cao tuổi.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, Đoàn công tác đã có buổi thảo luận với các giáo sư của Trường Đại học Wakayama về Dự án cải tạo thoái hoá đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.  Giáo sư Hisoyuki Li - Khoa kỹ thuật hệ thống của Đại học Wakayama rất quan tâm đến đề xuất của tỉnh. Hai bên đã tiến hành thảo luận bước đầu và thống nhất cử Đoàn chuyên gia đến tỉnh vào cuối tháng 01 và đầu tháng 02 năm 2023 để khảo sát thực tế, lấy mẫu phân tích đất, nguồn nước và tiến hành các bước lập dự án thực hiện để xúc tiến kêu gọi hỗ trợ từ nguồn vốn ODA.

Làm việc với Ban Quản lý nông nghiệp tỉnh Shiga, ngoài việc chia sẻ về công tác quản lý môi trường, nguồn nước tại Hồ nước ngọt Biwa - di sản văn hoá thế giới, Đoàn cũng đã kết nối với Giáo sư Satoshi SODA thuộc Đại học Rit sumeikan đề xuất phối hợp với Đại học Đồng Tháp thực hiện nghiên cứu về nước sạch cho cư dân đô thị, cụ thể là trên địa bàn thành phố Cao Lãnh.

Ngoài ra, Đoàn cũng đã đến thăm chuỗi sản xuất, chế biến trái cây tươi và nông sản thực phẩm Kanoyama Fruits Para tại tỉnh Okayamac.

Trên lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, Đoàn công tác của tỉnh đã trao đổi với ông Watanabe Toru - Chủ tịch Tập đoàn Bynas, Phó Chủ tịch Hiệp hội Robot Nhật Bản về mong muốn xúc tiến ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bynas và Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp trong lĩnh vực đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực của tỉnh cho Tập đoàn trong lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo robot.

Đoàn công tác của tỉnh Đồng Tháp đã đến thăm Trường trung học nông nghiêp tỉnh Hyogo, học tập kinh nghiệm hay về công tác kết hợp đào tạo kết hợp giữa bậc trung học phổ thông và dạy nghề, cũng như các chính sách liên quan đến thu hút học sinh học ngành nông nghiệp v.v..

Viện nghiên cứu JAMWEI cũng đã đồng ý hỗ trợ tỉnh Đồng Tháp đào tạo tiếng Nhật tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp.

Đoàn gặp gỡ, chào xã giao bà Katayama Satsuki - Thượng nghị sĩ Đảng dân chủ tự do - Nhật Bản

Ngoài ra, trong chuyến đi này, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu đã có cuộc gặp gỡ, chào xã giao bà Katayama Satsuki - Thượng nghị sĩ Đảng dân chủ tự do - Nhật Bản; làm việc với ông Yasutaka Katayama - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hyogo; thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka - Nhật Bản; trao đổi với các chuyên gia y tế của Nhật Bản.

Ngay khi kết thúc chuyến công tác, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cũng đã chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan, căn cứ nội dung làm việc với các viện, trường, đối tác Nhật Bản, cụ thể hoá các nội dung hợp tác một cách thiết thực và hiệu quả.

Nguồn: dongthap.gov.vn