Xuất bản thông tin

null Việt Nam bàn giao vật tư y tế hỗ trợ Campuchia chống dịch Covid-19

Tin đối ngoại

Việt Nam bàn giao vật tư y tế hỗ trợ Campuchia chống dịch Covid-19

Sáng 26-5, tại trụ sở Bộ Y tế Campuchia ở thủ đô Phnom Penh đã diễn ra lễ bàn giao hàng viện trợ y tế phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Campuchia.

Đại sứ Vũ Quang Minh bàn giao hàng viện trợ cho Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng.

Số hàng viện trợ gồm 800 máy thở, hai triệu khẩu trang y tế và 300 nghìn khẩu trang N95 nêu trên, được bàn giao vào lúc Chính phủ và nhân dân Campuchia đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng trong cộng đồng, với tổng số ca mắc hiện lên tới 26.989 người.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã thường xuyên giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Campuchia; nhấn mạnh, viện trợ y tế trị giá 200 nghìn USD này có giá trị và ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay tại Campuchia.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và nhân dân Campuchia; cảm ơn Bộ Y tế Campuchia đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen, quan tâm tiêm phòng Covid-19 cho các cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài miễn phí.

Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 6-4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đánh giá cao việc hai nước giữ được đà hợp tác trong bối cảnh dịch Covid-19, đồng thời phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

 Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận, tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đường biên giới, phối hợp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và bảo đảm hàng hóa được lưu thông thuận lợi qua các cửa khẩu biên giới. Hai Thủ tướng nhất trí giao Bộ trưởng Y tế hai nước trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống dịch.

Tiếp đó, ngày 20-5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng số vật tư, thiết bị y tế nói trên cho đại diện Campuchia. Tại đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Chính phủ và nhân dân Campuchia trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Trong phần đáp lời, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth bày tỏ xúc động và cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý giá cả về vật chất và tinh thần, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như các cơ quan Trung ương và địa phương của Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong lúc khó khăn.

Được biết, số vật tư, thiết bị y tế gồm máy thở và khẩu trang nêu trên nằm trong khuôn khổ đợt hỗ trợ chính thức thứ ba của Việt Nam giúp Campuchia ứng phó dịch Covid-19. Trước đó, vào tháng 4-2020 và tháng 4-2021, Việt Nam đã tặng Campuchia nhiều vật tư, thiết bị y tế và các khoản hỗ trợ tài chính trị giá 500 nghìn USD.

Tại Campuchia, đợt lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng lần thứ ba, xảy ra từ ngày 20-2 đến nay đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống xã hội. Trong thông cáo ngày 26-4, Bộ Y tế quốc gia Đông-Nam Á này xác nhận có thêm 660 ca lây nhiễm trong cộng đồng cùng bảy bệnh nhân tử vong.

Tính đến sáng nay, Campuchia phát hiện tổng cộng 26.989 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 19.772 bệnh nhân đã phục hồi và 190 ca tử vong.

Nguồn: nhandan.vn