Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp tổ chức Họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp

Tin nổi bật

Đồng Tháp tổ chức Họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp

Ngày 13/4, tại Trường Đại học Đồng Tháp, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp  (12/4/1973 – 12/4/2023).

Đến dự có Bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc Trung tâm Pháp ngữ Châu Á – Thái Bình Dương, Ông Lê Xuân Hải – Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ngành Tỉnh, Trường Cao Đẳng, Đại học, Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Đồng Tháp, các Hội Hữu nghị thành viên, cựu du học sinh Pháp cùng 100 giảng viên, sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp

Trong không khí ấm áp của buổi họp mặt, ông Lê Xuân Hải - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị phát biểu ôn lại quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt-Pháp và quá trình hợp tác giữa tỉnh Đồng Tháp với các đối tác Pháp. Ông nhấn mạnh trên cơ sở quan hệ truyền thống, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Pháp  ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, hợp tác toàn diện, phong phú và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Từ khi Hội Hữu nghị Việt - Pháp Tỉnh được thành lập năm 1997, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Pháp được tổ chức thường xuyên tại Tỉnh, Đồng Tháp đã nhiều lần đăng cai tổ chức thành công Ngày Quốc tế Pháp ngữ khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đồng Tháp đang trong quá trình hội nhập, xây dựng hình ảnh sen hồng thân thiện và những tiềm năng kinh tế với nhiều triển vọng mang lại cơ hội tốt cho nhà đầu tư, Ông mong muốn nhận được sự trợ giúp của Chính phủ, các doanh nghiệp và các đối tác Pháp trong việc đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác, xúc tiến thương mại và đầu tư, nhằm góp phần đưa quan hệ giữa Đồng Tháp với các địa phương, đối tác của Pháp đạt nhiều kết quả thực chất hơn trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc Trung tâm Pháp ngữ Châu Á – Thái Bình Dương cho biết Việt Nam là thành viên của cộng đồng Pháp ngữ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Tổ chức Pháp ngữ và Trung tâm Pháp ngữ Châu Á – Thái Bình Dương luôn đồng hành với các chương trình hợp tác và giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên, giáo viên được tăng cường năng lực tiếng Pháp, tổ chức các hoạt động quảng bá tiếng Pháp và khối Pháp ngữ, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt-Pháp. Trong thời gian tới, Bà tiếp tục hỗ trợ Đồng Tháp kết nối tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác với nước bạn, góp phần giúp địa phương duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị với nhân dân Pháp.

Ông Ngô Chí Công, Giám đốc Công ty TNHH Ecolotus Việt Nam, cựu du học sinh Pháp chia sẻ Ông cảm nhận được những giá trị văn hóa tuyệt vời trong quá trình trải nghiệm tại Pháp, đó là cơ hội khám phá một vùng đất mới đa văn hóa và học hỏi được những hệ giá trị tư tưởng tiến bộ khi du học tại Pháp. Tất cả những kinh nghiệm tích lũy trên đất bạn là hành trang quan trọng cho Ông khi quay về nước thực hiện dự án khởi nghiệp của mình, áp dụng hiệu quả những vấn đề về phát triển bền vững, về kinh tế xanh, ứng dụng khoa học vào trong sản phẩm tài nguyên bản địa từ đó hỗ trợ phát triển quê hương và môi trường sống của cộng đồng. Nhân dịp này ông cũng đề xuất các ý tưởng về tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và xúc tiến thương mại, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa hai đất nước và hình ảnh đất sen hồng Đồng Tháp.

Nhựt Thanh