Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp khai mạc Lễ hội Xoài – Nâng tầm vị thế

Tin trong tỉnh

Đồng Tháp khai mạc Lễ hội Xoài – Nâng tầm vị thế

Tối 28/4, Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, với chủ đề “Nâng tầm vị thế” chính thức khai mạc tại Quảng trường Văn Miếu thành phố Cao Lãnh. Lễ khai mạc được VTV Cần Thơ truyền hình trực tiếp.

Tham dự có ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và ông Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội. Đến dự lễ còn có đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, nguyên lãnh đạo tỉnh, cùng các doanh nghiệp và đông đảo người dân tham dự.

Ca khúc “Cao Lãnh ngát hương xoài” mở đầu chương trình khai mạc

Đồng Tháp là địa phương có tiềm năng và thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, trong đó trái xoài và các sản phẩm từ xoài là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực. Xoài Đồng Tháp hôm nay, so với nhiều năm trước đây đã khoác lên mình một diện mạo mới, tạo nên một thương hiệu được định danh trong trái tim của người tiêu dùng.

Những thành công và vị thế của Xoài Đồng Tháp có được hôm nay không phải là chuyện “một sớm, một chiều”, mà đó là cả là một quá trình và tâm huyết của bao thế hệ lãnh đạo và nhân dân tỉnh Đồng Tháp, trong đó có ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một người con Đất Sen hồng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, mới ngày nào, Đồng Tháp háo hức chuẩn bị cho chuyến hàng Xoài xuất khẩu đầu tiên. Đến hôm nay, quê hương Sen hồng vui tươi đón mừng Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023 – “Nâng tầm vị thế”. Từ trái chín trên mảnh vườn xanh mát bên dòng sông Tiền hiền hòa, đến sản phẩm được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng, và trở thành thương phẩm hiện diện tại các quầy hàng siêu thị Hoa Kỳ, Nhật Bản, New Zealand…, trái xoài Đồng Tháp trải qua hành trình chuyển từ tư duy sản xuất qua tư duy kinh tế nông nghiệp, kiên trì tạo dựng, gìn giữ chất lượng, thương hiệu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chúc Lễ hội Xoài Đồng Tháp 2023 diễn ra sôi động,
thành công, với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn mọi người cùng đến với Lễ hội Xoài để cảm nhận vị ngọt của tình đất, tình người, thấm đẫm triết lý ông cha: “Ăn trái nhớ ơn người trồng cây!”, tri ân những người vun đắp từng cây xoài, chăm chút từng trái xoài, như vun đắp, chăm chút cho cuộc đời. Chúng ta cùng mời nhau những món xoài ngon trong không khí mát lành của những ngày tháng tư lịch sử, tại quê hương Đồng Tháp - “Có một nơi như thế”!

Một trong những điểm nhấn của chương trình lễ khai mạc đó là hoạt cảnh “Hương xoài vị ngọt tình quê” đã khái quát sự đi lên, phát triển từng ngày của xoài Đồng Tháp, đặc biệt là tình yêu của người dân Đồng Tháp dành cho sản vật quê nhà, cùng đổ mồ hôi chăm bón, vun trồng cho từng gốc xoài và làm mọi cách để đẩy mạnh thương hiệu, góp phần không nhỏ trong việc mở rộng thị trường cho mặt hàng Xoài Đồng Tháp. Tiếp đó là những ca khúc được sáng tác mới cho Lễ hội: “Hương xoài Cao Lãnh quê anh”, “Hát mừng lễ hội xoài Đồng Tháp”.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã ra mắt Hội Ngành hàng Xoài Đồng Tháp. Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp của cá nhân, nhằm hỗ trợ hoạt động trồng trọt, sản xuất, kết nối thị trường, nâng cao kỹ năng bán hàng, tiếp cận kênh phân phối hiện đại, xây dựng chuỗi liên kết nông dân – doanh nghiệp – nhà khoa học – nhà nước v.v..

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
và ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh,
Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Xoài năm 2023 trao hoa chúc mừng
Hội Ngành hàng Xoài Đồng Tháp

Tháng 4, mùa xoài Đồng Tháp đang chín rộ. Nhân dịp nghỉ lễ dài ngày, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh mời gọi du khách gần xa hãy sắp xếp về tham gia Lễ hội Xoài. Về để cùng bà con nông dân trải nghiệm quy trình chăm sóc, thu hoạch xoài chính vụ. Về để cùng gia đình, bạn bè check-in lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời bên những vườn xoài vàng ươm, trĩu quả. Về để được thưởng thức ngay những quả xoài tươi ngon nhất, cùng nhiều món ăn, thức uống chế biến từ xoài qua bàn tay khéo léo, đầy sáng tạo. Và về để trải nghiệm tình đất, tình người của bà con nông dân quê hương Đồng Tháp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại lễ khai mạc

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết, song song với những hoạt động vô cùng phong phú tại Lễ hội, ngay lúc này đây, những quả xoài ngon nhất, an toàn nhất do chính tay bà con nhà vườn vun trồng, chăm chút sớm hôm đã có mặt tại các hệ thống phân phối hiện đại trên cả nước. Hoạt động Tuần hàng xoài Đồng Tháp được khách hàng đón nhận nồng nhiệt đã khẳng định sức hút của Xoài Cao Lãnh đối với người tiêu dùng cả nước. Điều này càng cho chúng tôi thêm niềm tin và kỳ vọng lớn lao từ thành công của Lễ hội.

Người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh cảm ơn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhiệt tình hỗ trợ Đồng Tháp tổ chức thành công Lễ hội Xoài; chân thành cảm ơn các địa phương, đơn vị tài trợ và gần 100 đơn vị đã đăng ký tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm.

Nghi thức khai mạc được lãnh đạo Bộ, lãnh đạo tỉnh thực hiện

Lễ hội Xoài Đồng Tháp diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 01/5, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Xem chi tiết các hoạt động của Lễ hội tại đây.

Nguồn: dongthap.gov.vn